สำรวจตลาด เครื่องดื่มทางเลือก นอกเหนือจากกาแฟทั่วไป

ในขณะที่อัตราการบริโภค และตลาดกาแฟพิเศษจะเพิ่มขึ้น และได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลกนั้น อีกตลาดหนึ่งก็ได้แอบเติบโตควบคู่กันจากจุดเล็ก ๆ นี้ด้วย นั่นคือตลาดกาแฟทางเลือก หรือเครื่องดื่มทดแทนกาแฟนั่นเอง

การที่ตลาดนี้เติบโตขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ บางคนกล่าวถึงตลาดเครื่องดื่มกาแฟทดแทนนี้ แล้วได้ผูกติดกับคำว่า “ทางเลือกเพื่อสุขภาพ” เรารู้ดีกันอยู่แล้วว่า ตลาดเครื่องดื่ม หรือแม้แต่อาหารเพื่อสุขภาพเรียกได้ว่ามาแรงเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เครื่องดื่มกาแฟทางเลือกเหล่านี้ เป็นเครื่องดื่มที่ถูกเลือกในการดื่มก่อน หรือหลังการออกกำลังกาย เพื่อให้ยังสามารถได้รับสารที่ต้องการ และให้มีแรงก่อนออกกำลังกาย บวกกับการฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกายด้วย

เราน่าจะเคยเห็น หรือบางคนอาจจะเคยดื่ม เครื่องดื่มทางเลือก เหล่านี้แล้วด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะไม่ได้มาคุยกันในเรื่องนั้น แต่จะว่ากันด้วยเรื่องของตลาดของเครื่องดื่มทดแทนนี้กัน

Milk Foaming

หากจะกล่าวถึงเครื่องดื่มกาแฟทางเลือก หลายคนมักข้ามกาแฟไป และอาจจะไปมองถึงเครื่องดื่มอย่างชาต่าง ๆ หรือหากเป็นกาแฟ ก็อาจจะเป็นกาแฟ decaf ไปเลย แต่การเรียกว่า “กาแฟทางเลือก” นั่นหมายความว่า มีกระบวนการที่ทำให้ “กาแฟ” ที่เราดื่มกันอยู่นี้ กลายเป็น “เครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ” อยู่ด้วย หลักใหญ่ใจความ และวิธีที่ใช้กัน ก็จะเห็นเป็นการคั่ว ดังนั้นจึงบอกได้ว่า สองธุรกิจนี้ ทั้งธุรกิจ เครื่องดื่มทางเลือก เพื่อสุขภาพ และธุรกิจกาแฟ ยังคงมีบางจุดที่ทับกันอยู่

Gold Coffee การคั่วกาแฟสำหรับ กาแฟทางเลือก

ในธุรกิจกาแฟนี้ ได้มีเทรนด์หนึ่งเกิดขึ้น นั่นคือการเปลี่ยนจากการคั่วกาแฟแบบปกติ ไปสู่การคั่วกาแฟเพื่อเป็นทางเลือกกับผู้บริโภค ปัจจัยสำคัญมากที่ทำให้จุดนี้ในธุรกิจเติบโตขึ้น ก็เห็นจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เริ่มดื่มกาแฟกันมากขึ้น ทำให้ในอุตสาหกรรมกาแฟได้มีเครื่องดื่มชนิดใหม่เกิดขึ้นมากมาย (ยกตัวอย่างเช่น กาแฟสกัดเย็น หรือ โคลด์บรูว์ ลาเต้พร้อมดื่ม กาแฟไนโตรโคลด์บรูว์ และอีกมากมายที่ไล่เรียงยังไงก็ไม่หมด) ในจุดของตลาดการคั่วกาแฟ บรรดาโรงคั่วกาแฟก็ได้ทำการตอบสนองตลาดที่กว้างขึ้นเหล่านี้ ด้วยการคั่วกาแฟที่เป็นโปรไฟล์ “ทางเลือก” มากขึ้น

หากเราจะกล่าวถึงการคั่วกาแฟแบบทั่วไปนั้น (กาแฟที่มีมากที่สุดในตลาด คือกาแฟคั่วกลางไปจนถึงกาแฟคั่วเข้ม) เราจะกล่าวถึงการคั่วกาแฟที่คั่วโดยมีจุดประสงค์ที่การเพื่อที่จะสร้างสมดุลระหว่างรสขมกับรสหวานของกาแฟ โน้ตและโทนที่ได้ ก็มักจะเป็นโทนอย่างดาร์คช็อคโกแลต หรือหากเป็นผลไม้ก็จะเป็นพวกตระกูลแครนเบอรี่

แต่ก็ได้มีการเกิดขึ้นของกาแฟแบบหนึ่ง ซึ่งถูกเรนียกว่า gold coffee ซึ่งเริ่มเสิร์ฟ และได้รับความนิยมในเท็กซัส สหรัฐอเมริกา กาแฟประเภทนี้จะมีลักษณะเด่นในเรื่องของโปรไฟล์การคั่ว ซึ่งจะทำการคั่วกาแฟให้มีปริมาณความเป็นกรดน้อยลง รสชาติกาแฟที่ได้ก็จะมีความนุ่มนวล และมีความหวานกว่า มีความคาราเมลมากขึ้น บวกกับโน้ตของพวกถั่ว ข้าวโอ๊ต และมอลต์ด้วย

การคั่วแบบนี้ จะเป็นการคั่วที่เบากว่าการคั่วอ่อนแบบปกติเสียอีก ถึงแม้ว่า จะคั่วโดยทำให้ความเป็นกรดออกมาน้อย แต่กลับกัน กลับได้ระดับของคาเฟอีนในปริมาณที่สูงอยู่ โดยใน gold coffee มีปริมาณคาเฟอีนมากกว่ากาแฟทั่วไปถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งขัดกับหลักที่ต้องการกาแฟทางเลือก ดื่มเพื่อ “สุขภาพ”

กลุ่มคนที่บริโภคกาแฟประเภทนี้ ส่วนมากจะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุน้อย หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งแสวงหารสชาติที่มีความนุ่มนวลมากขึ้น กลมกล่อมมากขึ้น กาแฟหวานขึ้น ความเป็นกรดในกาแฟน้อยลง ความขมก็น้อยตามด้วย

ในส่วนของรายละเอียดในการคั่วกาแฟแบบ gold coffee นี้ อย่างที่บอกว่า การคั่วแบบนี้ เป็นการคั่วที่จำเป็นที่จะต้องคั่วกาแฟให้ออกมาในรูปแบบที่อ่อนกว่าคั่วอ่อน ดังนั้นแล้ว โรงคั่วกาแฟจึงจำเป็นที่จะต้องมีฝีมือพอสมควรเลยทีเดียว ต้องควบคุมลมและไฟให้ได้เป็นอย่างดี เพื่อทำให้อัตราการคั่วออกมาสม่ำเสมอ จำเป็นที่จะต้องกำจัดความชื้นของกาแฟออกให้หมดในลักษณะการคั่วอ่อนนี้ และที่สำคัญ ต้องไม่ทำให้ด้านนอกของกาแฟสุกจนเกินไปด้วย

การคั่วกาแฟในโปรไฟล์นี้ จะค่อนข้างมีปัญหาตรงที่นำไปใช้กับเครื่องบดกาแฟที่ไม่มีคุณภาพ เนื่องจากเป็นการคั่วเบามาก คั่วเบากว่าการคั่วอ่อนแบบปกติเสียอีก ดังนั้นจึงมีความหนาแน่นมากกว่ากาแฟแบบปกติ หากใช้เครื่องบดที่ไม่มีคุณภาพ อาจทำให้เกิดปัญหาเฟืองแตกได้เลยทีเดียว

Functional drink เครื่องดื่ม ที่ไม่ใช่แค่ดื่ม

มีคำที่น่าสนใจคำหนึ่งที่อยากจะชวนคุยกัน นั่นคือคำว่า functional drink ซึ่งตลาดนี้มีการคาดการ ถึงอัตราการเติบโตสูงถึง 105.64 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2027 เลยทีเดียว คำคำนี้เกี่ยวกับเรื่องที่เรากำลังคุยกันอยู่อย่างไร และมันคืออะไรกันแน่ เรามาคุยกัน

คำคำนี้มีผู้ให้คำจำกัดความอยู่มากมายหลากหลาย แต่โดยรวมแล้ว ผู้คนมักให้ความหมายของคำว่า functional เอาไว้ว่า เป็นเครื่องดื่มที่มีฟังก์ชันอื่น นอกจากการให้รสชาติที่ดี หรือก็คือ เป็นเครื่องดื่มที่อร่อยด้วย (รสชาติมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง) และมีประโยชน์ด้วยนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น กาแฟนับว่าเป็นเครื่องดื่มฟังก์ชัน เนื่องจากมีรสชาติเป็นของตัวเอง อีกทั้งฟังก์ชันคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพก็คือ มีสารประกอบต่าง ๆ  ที่เป๋นประโยชน์กับร่างกาย หรือช่วยในการส่งเสริมสุขภาพ อีกทั้งยังสามารถที่จะเพิ่มความตื่นตัวเนื่องจากคาเฟอีนด้วย

canned coffee

และในปัจจุบันนี้ ในวงการกาแฟ ต้องการผลักดัน และทำให้กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่มี “ฟังก์ชัน” มากยิ่งขึ้น หรือก็คือ มีประโยชน์มากยิ่งขึ้นนั่นเองหลายคนพยายามหาวิธีที่หลากหลายและแปลกใหม่ในการดื่มกาแฟ เพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากเครื่องดื่มชนิดนี้ให้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บางคนดื่มกาแฟควบคู่ไปกับอาหาน มื้อก่อนที่จะไปออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายมีแรง เป็นเหมือนเครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น

เครื่องดื่มประเภทนี้มีพัฒนาการมาตลอดกาแฟไม่ใช่เพียงกาแฟอีกต่อไป ผู้คนไม่ได้ดื่มกาแฟเพียงแค่ในแง่ของการต้องการปริมาณคาเฟอีนที่มากเท่านั้น แต่ยังมีความสุขกับการดื่มกาแฟ ใช้กาแฟเพื่อเป็นสิ่งผ่อนคลาย หรือบางคนอาจจะใช้กาแฟในแง่ของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ได้มีการดัดแปลงกาแฟทางเลือก อย่างเรื่องของการนำกาแฟมาคั่วแบบ gold coffee อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว หรือแม้แต่เครื่องดื่มทางเลือก เพื่อใช้ในการทดแทนกาแฟ อย่างกาแฟเห็ด หรือ mushroom coffee

กาแฟเห็ดนั้น เป็นตัวอย่างที่ดีของการเสาะแสวงหาเครื่องดื่มทดแทนกาแฟ ซึ่งในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเครื่องดื่มชนิดนี้จะเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จากเพียงแค่ผู้บริโภคกลุ่มเล็ก ๆ แต่รู้หรือไม่ แท้จริงแล้ว เครื่องดื่มอย่างกาแฟเห็ด เคยถูกบรรจุอยู่ในตำราแพทย์แผนจีนในยุคแรก จนถึงกระทั่งการได้รับความนิยมในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองด้วย

กาแฟเห็ด คือกาแฟที่จะมีการผสมกาแฟเข้ากับเห็ด จากนั้นนำมาสกัดด้วยน้ำร้อน ซึ่งเห็ดที่นำมาใช้ ก็จะเป็นเห็ดหลายชนิด เช่น เห็ดชากา เห็ดหางไก่งวง เห็ดยามาบูชิตาเกะ รวมไปถึงอาจใช้เห็ดหลินจือได้ด้วย ซึ่งเห็ดทั้งหมดนี้เป็นส่วนผสมที่มีสรรพคุณทางยาด้วยกันทั้งสิ้น

ถึงแม้ว่าในทุกวันนี้ จะมีผู้คนบางกลุ่มที่หันมาดื่มกาแฟเห็ด เนื่องจากได้กล่าวว่า มีสรรพคุณทางยา ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้น ในฟังก์ชันเรื่องของรสชาติ ก็ต้องขอบอกเลยว่า รสชาติของกาแฟเห็ด ไม่ได้เหมาะกับคนทุกคนเลย

อย่างที่เราน่าจะคุ้นเคยกันว่า เครื่องดื่มที่มีสรรพคุณทางยานั้น ถึงแม้จะได้ชื่อว่ากาแฟ แต่ก็ไม่ได้มีรสชาติเหมือนกับกาแฟเลย มีรสขมอันไม่พึงประสงค์ บวกกับรสซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเห็ด ผู้บริโภคจำนวนหนึ่งต้องการประโยชน์จากเครื่องดื่มประเภทนี้ อาจจะทำการใส่นมลงไปเพิ่มหเหมือนกับกาแฟทั่วไปได้ เพื่อลดรสชาติอันไม่พึงประสงค์ และความขมนี้ได้บ้าง เพื่อให้ดื่มง่ายขึ้นด้วย

ผู้บริโภค กับการเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค และสุขภาพที่ดีขึ้น

มีผลสำรวจ สองในสามของประชากรชาวอเมริกันที่ดื่มกาแฟทุกวัน จะใส่ครีม หรือน้ำตาลลงไปในเครื่องดื่มด้วยดนั่นแสดงว่า ประชากรเพียงแค่หนึ่งในสามเท่านั้น ที่นิยมดื่มกาแฟดำ ที่ไม่ใส่น้ำตาลหรือครีมใด ๆ ลงไปเลย

การเพิ่มครีม นม น้ำตาล หรือสารให้ความหวานอื่น ๆ เหล่านี้ลงไปนั้น สามารถที่จะไปเพิ่มปริมาณของแคลอรีในกาแฟหนึ่งแก้วได้ ซึ่งจากการเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อาจจะเปลี่ยนไป และกลายเป็นเครื่องดื่มที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพแทน

ได้มีงานวิจัยเกี่ยวกับสุขภาพ และสภาพความเป็นอยู่ที่ดี (well being) ซึ่งได้ทำการสำรวจในผู้ที่บริโภคกาแฟ และมีอายุน้อย สำรวจโดย Stanford Health พบว่า 53 เปอร์เซ็นต์ของคนรุ่นมิลเลนเนียล ดื่มกาแฟไม่ใช่เพียงแค่ได้ดื่มเท่านั้น แต่ยังต้องการสุขภาพที่ดี และความเป็นอยู่ที่ดีจากการดื่มกาแฟด้วย ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตคนเหล่านี้มาก เชื่อว่าสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ผูกติดกับการบริโภคกาแฟด้วย (เป็นส่วนหนึ่ง)

นั่นทำให้ กาแฟทางเลือก ตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มนี้ มีอีกผลสำรวจว่า ชาวอเมริกันถึงหนึ่งในเจ็ดคนที่ดื่มกาแฟ มีปัญหาในเรื่องของทางเดินอาหาร ทั้งนี้ก็เนื่องจากความเป็นกรดตามธรรมชาติของกาแฟ และระดับของคาเฟอีนที่สูง ทำให้เกิดการระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร

กาแฟทางเลือก อาจเข้ามาแก้ไขในปัญหาเหล่านี้ได้ ยกตัวอย่างเช่น กาแฟ gold coffee ซึ่งมีความเป็นกรดที่น้อยกว่ากาแฟปกติมากถึง 5 เท่าเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการดื่มกาแฟ แต่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร และไม่สามารถบริโภคเครื่องดื่มที่มีระดับความเป็นกรดสูงได้ ด้วยการที่กาแฟนั้นถูกคั่วเบากว่ากาแฟแบบปกติ

ความไวต่อคาเฟอีน ก็เป็นปัญหาสำหรับผู้บริโภคบางคนเช่นเดียวกัน แม้ว่ากาแฟนั้น แท้จริงแล้วจะเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายก็ตาม แต่ว่าเครื่องดื่มอย่างกาแฟทางเลือกอื่น ๆ ก็ยังคงเป็นคำตอบ สำหรับผู้บริโภคบางคนที่มีความไวต่อคาเฟอีนอยู่ดี

การที่คนเราจะมีความไวต่อคาเฟอีนนั้น ปัจจัยสำคัญขึ้นอยู่กับองค์ประกอบทางพันธุกรรมและระดับของเมตาบอลิซึมของแต่ละคน ในผู้ที่มีการเผาผลาญคาเฟอีนเร็ว จะได้รับผลกระทบของคาเฟอีนต่อร่างกายที่น้อยกว่า ในทางกลับกัน ในผู้ที่มีอัตราการเผาผลาญที่ช้า คาเฟอีนก็จะถูกขับออกจากร่างกายได้ช้ากว่าด้วย นี่เป็นสาเหตุที่บางคนมีความไวต่อคาเฟอีนเป็นพิเศษ

poison coffee cappuccino

การที่ผู้ที่มีความไวต่อคาเฟอีนมองหาเครื่องดื่มกาแฟทางเลือก อย่างกาแฟ deacaf หรือเป็นกาแฟคาเฟอีนต่ำ locaf เป็นสิ่งที่กำลังเป็นเทรนด์ นอกจากนี้ แม้แต่ในผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาไวต่อคาเฟอีน ก็อาจจะมีการดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ด้วย เพราะบางคน เกิดปัญหาดื่มคาเฟอีนแล้วมีอาการปวดหัว ปัญหาการวิตกกังวล หรืออาจเกิดปัญหากับกระเพาะอาหารได้ด้วย

นอกจากกาแฟ decaf และกาแฟ locaf ที่กล่าวมาแล้ว ยังมี กาแฟทางเลือก อื่น ๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ อย่างการใช้รากชิโครีมาคั่ว บด และชงดื่มแทนกาแฟ ในบางที่ อย่างเมือง New Orleans ยังมีประเพณีการผสมรากชิโครีกับกาแฟ ดื่มกันมากว่าหลายร้อยปีแล้ว

ก้าวต่อไปของตลาดกาแฟทางเลือก

อย่างที่เรารู้ว่า ตลาดกาแฟทางเลือกเหล่านี้ จะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และปัจจัยที่สำคัญ หรือเรียกได้ว่าเป็นก้าวต่อไปของตลาดกาแฟทางเลือก เห็นจะเป็นเรื่องของคุณภาพ ที่นอกจากจะต้องเป็นกาแฟที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว สิ่งที่สำคัญที่จำเป็นจะต้องมีด้วยเช่นกัน คือในเรื่องของคุณภาพ

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน เห็นจะเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วเอามาก ๆ อย่างมัทฉะ ซึ่งได้กลายมาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ซึ่งการที่มัทฉะสามารถที่จะเติบโตได้ขนาดนี้ นอกจากเรื่องของประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว เรื่องของคุณภาพก็มีส่วนไม่น้อย

มัทฉะที่ผู้คนนิยมบริโภคกัน เป็นมัทฉะราคาสูงที่สุด หรือก็คือ มัทฉะที่เรียกว่า เกรดพิธี กลายเป็นอีกหนึค่งเครื่องดื่มทางเลือก (ซึ่งมีทั้งคุณภาพ และเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์) ในตลาด กับวิธีการเตรียมที่ก็เป็นเอกลักษณ์ด้วยเช่นกัน มัทฉะนั้นเกิดจากการนำใบชาคุณภาพมาบดให้กลายเป็นผง จากนั้นทำการใช้แปรงชงมัทฉะ (ฉะเซ็น) ในการตีผงมัทฉะกับน้ำร้อน จากนั้นอาจจะเสิร์ฟโดยการใส่นมลงไปเพิ่ม

อย่างที่บอกว่า เหตุผลหนึ่งที่เป็นเหตุผลใหญ่ ที่ทำให้มัทฉะได้รับความนิยมอย่างสูง ก็เนื่องจากในเรื่องของประโยชน์ในด้านสุขภาพนี้เอง เนื่องจากได้มีงานวิจัยออกมามากมาย ที่มีการบ่งชี้ถึงการบริโภคมัทฉะ นำมาเชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงที่ลดลงของโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน

การได้รับควาสมนิยมของมัทฉะ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้เครื่องดื่มอื่น ๆ ที่เคยมีอยู่แล้ว และให้ประโยชน์ด้านสุขภาพเช่นกัน เริ่มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น haldi doodh หรือนมขมิ้น golden milk หรือลาเต้ขมิ้นนั่นเอง

เชื่อกันว่า เครื่องดื่มอย่างนมขมิ้นนี้ มีต้นกำเนิดในประเทศอินเดีย วิธีการทำนั้นแสนง่ายดาย เพียงแค่การนำขมิ้นสดลงไปแช่ในนม หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากนมจากนั้นนำไปต้ม และทำการผสมเครื่องเทศและสารให้ความหวานลงไป มีการศึกษาพบว่า สาร curcumin (สารที่อยู่ในขมิ้น) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และเป็นสารต้านการอักเสบได้

เครื่องดื่มประเภทนี้อีกมากมายหลากหลาย ได้รับความนิยมมากขึ้นจากการที่ผู้บริโภค หันมาใส่ใจ และให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ และเริ่มเห็นปรากฏในเมนูร้านกาแฟ หรือคาเฟเพิ่มขึ้นทั่วโลก นั่นหมายความว่า ตลาดกาแฟ ซึ่งเป็นกาแฟทางเลือกเอง ก็จำเป็นที่จะต้องมีการแข่งขันที่สูงขึ้น

กาแฟนั้นเป็นเครื่องดื่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในระดับที่สูงอยู่แล้ว ผลการศึกษาในปี 2011 ที่ตีพิมพ์ใน Food Science and Nutrition พบว่า กาแฟยังสามารถที่จะลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และโรคมะเร็งบางชนิดได้ด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น คาเฟอีนยังสามารถที่จะกระตุ้นร่างกาย และให้ปริมาณแคลอรีที่ต่ำตามธรรมชาติอยู่แล้ว บางคนจึงดื่มกาแฟเพื่อเป็นเครื่องดื่มชูกำลังได้อีกด้วย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน นักวิ่งบางคน ดื่มกาแฟก่อนที่จะวิ่งเพื่อที่จะสามารถเพิ่มความเร็วสูงสุด เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ มีการวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ได้ทำการวิจัย พบว่า ผู้เข้าร่วมที่ดื่มกาแฟก่อนที่จะออกกำลังกาย สามารถที่จะช่วยลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้

แต่ไม่ใช่เรื่องของสุขภาพเท่านั้น ที่สามารถที่จะผลักดัน และทำให้เครื่องดื่มกาแฟทางเลือกได้รับความนิยมขึ้นมาได้ กาแฟทางเลือกไม่ใช่แค่เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเพียงเท่านั้น

ก็เหมือนกับภาคกาแฟปกติ หรือต้องเรียกว่าว่า กาแฟพิเศษ นอกจากผู้บริโภคจะให้ความสำคัญในเรื่องของคุณภาพของกาแฟเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงเรื่องของความยั่งยืนในการปลูก และเรื่องของจริยธรรม และความเป็นธรรมที่บรรดาเกษตรกรควรได้รับ นอกจากกาแฟจะต้องเป็นกาแฟคุณภาพ ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของจริยธรรม และความยั่งยืนด้วย

automated milk foaming solution

โดยสรุปแล้ว ผู้คนเริ่มหากาแฟทางเลือกใหม่ ๆ ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องดื่มทางเลือกธรรมดา แต่ก็ยังคงต้องเป็นกาแฟ แล้วหาทางต่าง ๆ ที่จะทำให้กาแฟนี้เป็นกาแฟที่นอกจากจะรสชาติยอดเยี่ยมแล้ว ยังส่งผลกระทบด้านสุขภาพที่ไม่ดี (ในผู้บริโภคบางกลุ่ม) ให้ได้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อาจจะด้วยเทคนิคการคั่ว อย่างเรื่องของ gold coffee ที่มีวิธีการคั่วอันเป็นเอกลักษณ์ หรือแม้แต่การใช้ส่วนผสมอื่นในการผสมกับกาแฟ พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป แน่นอนว่าตลาดก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนด้วย

ถึงแม้จะคำนึงถึงเรื่องของรสชาติ คุณภาพ และสุขภาพ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ และควรให้ความสำคัญ คือเรื่องของความสุขในการดื่มกาแฟ เพื่อที่จะสามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ได้อย่างสม่ำเสมอ และมีความยั่งยืนด้วย ไม่ต้องกล้ำกลืนฝืนทนในการดื่มเครื่องดื่มที่ได้ชื่อว่า เครื่องดื่ม “เพื่อสุขภาพ” อีกต่อไป