กาแฟบราซิล กับเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้

หากจะกล่าวถึงหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมกาแฟที่มีขนาดใหญ่ เรียกได้ว่าใหญ่ติดอันดับโลกเลยทีเดียว หลายคนก็น่าจะนึกถึงชื่อประเทศบราซิล ไม่ว่าใครก็น่าจะเคยลิ้มลองรสชาติของกาแฟบราซิลด้วยกันทั้งนั้น กาแฟบราซิล มีอะไรมากกว่าที่เรารู้ และในวันนี้จะพามารู้จักกับกาแฟบราซิลให้มากขึ้น ว่าด้วยเรื่องของกาแฟบราซิล ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

Brazil Coffee

ผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากประเทศบราซิลจะเป็นประเทศที่ค่อนข้างใหญ่แล้ว ยังมีอุตสาหกรรมกาแฟ หรือในภาคการผลิตกาแฟที่ใหญ่เอามาก ๆ รู้หรือไม่ว่า กาแฟของบราซิลนี้ หากเทียบกับเปอร์เซ็นต์ของกาแฟทั้งโลก จะมีปริมาณถึง 1 ใน 3 ของโลกเลยทีเดียว ซึ่งเท่ากับว่า ประเทศแห่งนี้เป็นทั้งผู้ผลิต และผู้ส่งออกกาแฟรายใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบันนี้ โดยในประเทศบราซิลนั้น มีการผลิตกาแฟมากถึง 2.68 ล้านตันต่อปี ลองนึกดูว่าหากคิดเป็นแก้ว จะได้กาแฟทั้งหมดกี่แก้ว

และด้วยการผลิตและส่งออกในปริมาณที่มากขนาดนี้ ทำให้พฤติกรรมการผลิต และการตลาดของประเทศ ส่งผลกระทบต่อราคากาแฟในตลาดทั่วโลก และเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในบราซิล ก็จะส่งผลต่อราคากาแฟด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากในประเทศบราซิลมีภัยแล้ง ราคากาแฟทั่วโลกก็จะพุ่งสูงขึ้นไปด้วย

อย่างที่บอกไปว่า ประเทศบราซิลเป็นประเทศผู้ผลิตกาแฟ ที่ส่งออกและผลิตมากที่สุดในโลก ดังนั้นหลายคนอาจจะคิดว่า ในเมื่อส่งออกมากถึงขนาดนี้ ดังนั้นในเรื่องของคุณภาพก็ไม่น่าจะควบคุมได้ แต่จะเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ เราจะมาดูกันต่อในข้อถัดไป

รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์

คนส่วนใหญ่เชื่อว่า หากไปที่บราซิลเป็นประเทศผลิตกาแฟที่ยิ่งใหญ่ถึงขนาดนี้ ดังนั้นกาแฟส่วนใหญ่น่าจะเป็นกาแฟ C grade ซึ่งก็เป็นแบบนั้น คนส่วนใหญ่ที่ไปบราซิล มักจะซื้อกาแฟ espresso blend ติดมือกลับบ้านอยู่เสมอ แต่หลายคนอาจจะลืมไปว่า ที่ประเทศแห่งนี้ก็ทำการผลิตกาแฟสเปเชียลตี้ด้วยเหมือนกัน

กาแฟสเปเชียลตี้ของประเทศบราซิลก็ไม่ใช่เล่น ๆ เป็นกาแฟคุณภาพ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่อนข้างโดดเด่นเลยทีเดียว โดยส่วนมากแล้วกาแฟที่ปลูกในบราซิลจะมีรสหวาน มีความเข้มข้น มีกลิ่นของคาราเมลและช็อกโกแลตอย่างชัดเจน แน่นอนว่ามีบอดี้ที่ค่อนข้างหนัก และความเป็นกรดที่ค่อนข้างต่ำ

catuai coffee

ด้วยความเป็นกรดที่ค่อนข้างต่ำนี่เอง ทำให้หลายคนประเมินคุณภาพของกาแฟบราซิลต่ำจนเกินไป จนหลายคนรู้สึกว่า กาแฟบราซิล ครั้งเดียวพอ แต่ถึงอย่างนั้น กาแฟบราซิลก็ยังคงเรียกได้ว่าเป็นกาแฟคุณภาพ อยากให้ลองเปิดใจดูสักนิด แล้วจะพบความน่าสนใจในกาแฟบราซิลนี้

ความหลากหลายใน กาแฟบราซิล

เนื่องจากประเทศบราซิลเป็นประเทศใหญ่ ดังนั้นภูมิภาคที่ปลูกกาแฟจึงมีมากมายหลากหลายด้วย โดยภูมิภาคที่ปลูกกาแฟของบราซิลจะมีอยู่ด้วยกันหลัก ๆ 14 ภูมิภาค กระจายอยู่ทั่ว 7 รัฐในประเทศ ด้วยเหตุนี้เองเมล็ดกาแฟของบราซิลจึงมีความหลากหลายที่สูงมาก ๆ หากลองสังเกตบนถุงกาแฟ เราอาจพบชื่อของภูมิภาคเหล่านี้ที่มีมากมาย ได้แก่ Minas Gerais (Sul de Minas, Cerrado Mineiro, Chapada de Minas, Matas de Minas), São Paulo (Mogiana, Centro-Oeste), Espírito Santo (Montanhas do Espírito Santo, Conilon Capixaba), Bahia (Planalto da Bahia, Cerrado da Bahia และ Atlantico Baiano), Paraná (Norte Pionerio do Paraná), Rondonia หรือแม้แต่ใน Rio de Janeiro ก็ยังสามารถเป็นภูมิภาคปลูกกาแฟด้วยเช่นกัน

และด้วยพื้นที่ปลูกกาแฟที่มีมากมายหลากหลายนี่เอง พันธุ์กาแฟที่ใช้ปลูกที่นี่จึงหลากหลายตามไปด้วย โดยพันธุ์กาแฟที่สามารถพบได้ในประเทศนี้ได้แก่ Bourbon, Mundo Novo, Icatú, Catuaí, Iapar, Catucaí และยังมีอีกมากมายหลากหลายพันธุ์เลยทีเดียว

พื้นที่ของไร่กาแฟก็มีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลาย มีตั้งแต่ไร่กาแฟที่เป็นของครอบครัวขนาดเล็ก ที่มีพื้นที่น้อยกว่า 10 เฮกตาร์ ไปจนถึงไร่กาแฟขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว่า 2,000 เฮกตาร์เลยทีเดียว ด้วยความหลากหลายที่มีมากมายเหล่านี้ ทำให้เราไม่สามารถตัดสินกาแฟบราซิลว่าเป็นกาแฟด้อยคุณภาพเลยทีเดียว หากคุณยังไม่ลองสัมผัสกับความหลากหลายที่มีมากมายเหล่านี้

Natural Specialty

กาแฟบราซิลส่วนใหญ่ จะใช้การโพรเซสแบบ natural ทำให้สามารถลิ้มรสชาติของตัวกาแฟซึ่งเป็นเอกลักษณ์นั้นได้อย่างเต็มที่ โดยหลังจากเก็บเกี่ยวผลเชอรี่กาแฟแล้ว เมล็ดกาแฟจะถูกทำให้แห้ง แต่จะไม่ได้ทำการลอกผิวหนังและเมือกออก

อย่างที่บอกไปว่า การโพรเซสแบบ natural นี้ จะไม่ไปทำลายรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเมล็ดกาแฟไป เราจะสามารถได้รสชาติอย่างเต็มที่ รวมถึงรสหวาน ความนุ่มนวล และความซับซ้อนในรายละเอียดของตัวเมล็ดกาแฟได้

ประเทศบราซิลมีสภาพภูมิอากาศคือ จะมีฝนตกน้อย และมีแสงแดดส่องเป็นเวลานาน และด้วยเหตุนี้เองทำให้นิยมโพรเซสแบบ natural กันในแทบจะทุกภูมิภาค

F1 Hybrid Coffee

ระบบจำแนกกาแฟที่ซับซ้อน

หากเทียบกับประเทศผู้ผลิตกาแฟส่วนใหญ่แล้ว ประเทศบราซิลนี้มีระบบการจำแนกเมล็ดกาแฟที่ค่อนข้างละเอียด และมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก กาแฟจะถูกจัดอันดับ โดยจะคัดแยกตามขนาด สี และรสชาติขณะที่นำมาคัปปิ้ง จากนั้นจะทำการให้คะแนนเมล็ดกาแฟ จากดีที่สุดไปหาดีน้อยที่สุด โดยมีระบบการคัดแยกและให้คะแนน จากดีมากสุดไปดีน้อยสุดได้แก่ strictly soft, soft, softish, hard, riada, rio และ rio zona ตามลำดับ

และนี่คือรายละเอียดโดยย่อของกาแฟบราซิล กาแฟซึ่งมาจากประเทศผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่ที่สุดในโลก เราอย่าคิดว่า กาแฟบราซิลนั้นจะเป็นกาแฟ commercial grade ทั้งหมด จากที่เราเห็นเราจะพบว่า ยังมีกาแฟบราซิลอีกมากมายที่พิถีพิถันในการปลูก การโพรเซส ไปจนถึงการคั่ว จนสามารถดันให้ไปถึงกาแฟเกรดสเปเชียลตี้ได้ เราหลายคนน่าจะเคยดื่มกาแฟบราซิลกันอยู่แล้ว แต่อยากให้ลองดื่มให้หลากหลายขึ้นไปอีก เพราะอย่างที่บอกว่ากาแฟบราซิลมีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายมาก การหามาดื่มให้ได้นั้นนับว่าคุ้มค่าเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว