ทำความรู้จัก Mushroom Coffee

มีผู้คนกลุ่มหนึ่ง ที่ให้ความสนใจในเรื่องของเครื่องดื่มที่สามารถนำมาทดแทนกาแฟได้ อาจจะด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน ทำให้ไม่สามารถดื่มกาแฟธรรมดาได้ วันนี้จะมาแนะนำเครื่องดื่มชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นเครื่องดื่มทดแทนกาแฟ นั่นคือ Mushroom Coffee หรือ กาแฟเห็ด กาแฟชนิดนี้จะเป็นอย่างไร มาทำความรู้จักกัน

Mushroom coffee from mushrooms Chaga

Mushroom Coffee คืออะไร

Mushroom Coffee หรือ กาแฟเห็ดคือ กาแฟที่ผสมสารสกัดจากเห็ดบริสุทธิ์ กาแฟเห็ดไม่ได้รสชาติเหมือนเห็ด แต่ให้รสชาติเหมือนกาแฟเข้มข้น โดยปกติแล้วกาแฟเห็ดมักจะขายเป็นซองพร้อมผสม สามารถที่จะทำได้ง่ายและรวดเร็ว คนบางกลุ่มเลือกที่จะดื่มกาแฟเห็ดเป็นตัวช่วยในเรื่องของสุขภาพ โดยกล่าวว่า มีประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย และในกลุ่มผู้ที่ดื่มกาแฟชนิดนี้ ยังบอกอีกว่า เป็นกาแฟที่มีปริมาณคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟปกติโดยเฉลี่ย แต่จะเป็นแบบนั้นจริงหรือ

เครื่องดื่มชนิดนี้ ไม่ใช่เครื่องดื่มที่ถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่ ย้อนกลับไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในประเทศฟินแลนด์ เมื่อชาวฟินแลนด์เริ่มหาเครื่องดื่มที่มาทดแทนกาแฟ ซึ่งในขณะนั้นในประเทศมีปัญหาการขาดแคลนกาแฟอย่างรุนแรง อันที่จริงก็เป็นปัญหาทั่วโลกไม่ใช่แค่ในประเทศ หลายวัฒนธรรมทั่วโลกต้องรับมือกับสิ่งนี้ ด้วยการคิดค้นเครื่องดื่มชนิดใหม่ ๆ ขึ้นมา กาแฟเห็ดก็เป็นหนึ่งในนั้น เป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณคาเฟอีนเข้มข้น ที่ผู้คนสามารถดื่มเพื่อทดแทนกาแฟได้บ้าง แต่ไม่ใช่แค่นั้น มันยังปรับให้สารอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติมขึ้นด้วย ในตอนแรกนั้น เห็ดที่ใช้ทำคือเห็ดที่มีชื่อว่า เห็ดชาก้า โดยการแช่เห็ดไว้ในน้ำค้างคืน แล้วจากนั้นนำมาคั้นเป็นน้ำ สามารถที่จะนำมาต้มดื่มแบบนั้นเลย หรืออาจนำมาผสมกับกาแฟเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ

กาแฟเห็ดสมัยใหม่นั้น ใช้เห็ดที่มีความหลากหลายมากขึ้น บ้างก็ยังคงใช้เห็ดชาก้าเหมือนเดิม และอาจมีการใช้เห็ดหลินจือ เห็ดยามาบูชิตาเกะ หรืออาจใช้ถังเช่าก็ได้ อุตสาหกรรมกาแฟเห็ดนี้ เริ่มฟื้นตัวขึ้นมาเมื่อประมาณปี 2017 โดยผู้ก่อตั้งบริษัท Four Stigmatic ชื่อ Tero Isokauppila ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตกาแฟเห็ดโดยเฉพาะ ตั้งอยู่ในประเทศฟินแลนด์ นับตั้งแต่ตอนนั้น นักธุรกิจเจ้าอื่น ๆ ก็เริ่มหันมาสนใจธุรกิจกาแฟเห็ดกันมากขึ้น โดยบอกว่ากาแฟชนิดนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถช่วยในเรื่องของความจำ ช่วยให้นอนหลับ ลดอาการอักเสบ และสร้างภูมิคุ้มกันด้วย เมื่อนำมาผสมกับกาแฟซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ข้างใน เครื่องดื่มชนิดนี้ก็นับเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์มากเลยทีเดียว

Mushroom Chaga Coffee

ประโยชน์ด้านสุขภาพของกาแฟเห็ด

เหตุผลที่ผู้คนนิยมดื่ม และทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้ขึ้นมาในปัจจุบันนั้น เป็นเพราะประโยชน์ต่อสุขภาพที่พบในกาแฟชนิดนี้ เห็ดบางชนิดมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในทางการแพทย์แผนจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เห็ดหลินจือ เห็ดยามาบูชิตาเกะ ถั่งเช่า และเห็ดชาก้า ซึ่งเหล่านี้มีคุณสมบัติทางยาสูง และในปัจจุบันก็ยังเป็นวัตถุดิบหลักที่จะพบได้ในกาแฟเห็ด แน่นอนว่ายังคงมีส่วนผสมของกาแฟ ซึ่งเป็นแหล่งของสาระสำคัญที่มีประโยชน์ต่าง ๆ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระด้วย

เห็ดยามาบูชิตาเกะนั้น ถูกใช้เพื่อช่วยในการทำงานของสมอง อีกทั้งยังช่วยลดแผลพุพองได้ เห็ดหลินจือช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตและลดความเครียด ถั่งเช่าช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและให้พลังงาน แต่เป็นพลังงานคนละอย่างกับที่คาเฟอีนให้ สุดท้ายเป็นเห็ดชาก้า ซึ่งสามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโดยจะไปกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาว และช่วยให้แอนติบอดี้ได้เติบโต

บางคนเลือกที่จะใช้กาแฟเห็ดแทนที่จะดื่มกาแฟปกติ ทั้งนี้เพื่อลดการบริโภคคาเฟอีน และผลประโยชน์ที่ได้จากกาแฟชนิดนี้ ด้วยปริมาณคาเฟอีนที่น้อยลงนี้ ทำให้สามารถดื่มกาแฟได้บ่อยขึ้น

วิธีดื่มกาแฟเห็ด

ในท้องตลาดนิยมจะเห็นวางขายกาแฟเห็ดในรูปแบบผง จึงง่ายต่อการนำมาชง บางตัวไม่ได้ผ่านการบดมาให้ หากนำมาบดก็ดูไม่ต่างกับกาแฟธรรมดาเท่าไหร่นัก วิธีชงก็เหมือนกับกาแฟทั่วไป นำมาแช่ในน้ำ หรืออาจใช้เครื่องชงแบบ French press หรือนำมาดริปก็ได้

การเก็บรักษา

ในการเก็บรักษากาแฟเห็ดนั้น ให้เก็บไว้ในถุงหรือภาชนะใส่กาแฟ ซึ่งควรเป็นแบบปิดสนิทและทึบแสง อย่าให้ความชื้นเข้าไปข้างใน กาแฟเห็ดเป็นกาแฟที่ไม่เสียง่าย เนื่องจากสารสกัดจากเห็ดและเมล็ดกาแฟมีอายุการเก็บรักษาค่อนข้างนาน แต่รสชาติก็จะจางลงเหมือนกับกาแฟทั่วไปหลังจาก 2-3 เดือนแรก เพื่อรสชาติและประสิทธิภาพที่ดีที่สุด หลังจากซื้อและเปิดถุงแล้วควรใช้ให้เร็วที่สุด

mushroom latte with shiitake powder

กาแฟเห็ดกับกาแฟชิโครี

ข้อแตกต่างที่สำคัญของกาแฟเห็ดกับกาแฟซิโครี ซึ่งเป็นเครื่องดื่มทดแทนกาแฟเหมือนกัน กาแฟชิโครีนั้นไม่จำเป็นต้องผสมกาแฟจริง ๆ ลงไป ต่างจากกาแฟเห็ด กาแฟชิโครีทำมาจากชิโครีรูท ซึ่งเป็นรากพืชที่ปราศจากคาเฟอีน สามารถที่จะนำไปคั่วและต้มเพื่อดื่ม มีสีน้ำตาลหอมกรุ่นคล้ายกับกาแฟอยู่แล้ว เป็นเครื่องดื่มคาเฟอีนต่ำที่เป็นที่นิยมใน New Orleans ในทางกลับกัน กาแฟเห็ดนั้นทำมาจากสารสกัดเห็ด ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มประโยชน์ต่อสุขภาพให้กับกาแฟ ดังนั้นจึงทำการผสมกาแฟลงไปด้วย ความเหมือนกันก็คือ ทั้งสองเป็นเครื่องดื่มเฉพาะกลุ่ม ที่ผู้คนมักจะบริโภคเป็นทางเลือกสุขภาพ อีกอย่าง ทั้งสองเครื่องดื่ม ได้รับการพัฒนาขึ้นในยุคที่กาแฟขาดแคลน

กาแฟเห็ดมีกี่ประเภท

ในแต่ละบริษัทผู้ผลิตก็จะทำกาแฟเห็ดที่มีความแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ส่วนประกอบมาตรฐานยังคงเหมือนกัน โดยจะใช้กาแฟบดและสารสกัดจากเห็ด วิธีการชงก็เหมือนกับกาแฟทั่วไป อาจชงโดยวิธีนำมาแช่น้ำ น้ำมันดริป หรือใช้เครื่องชงกาแฟ French press ชงก็ได้ อีกชนิดคือกาแฟเห็ดชนิดผง ที่สามารถเติมน้ำและดื่มได้เลย บางบริษัทผู้ผลิตอาจมีการเพิ่มรสชาติ โดยใส่นมผงและส่วนประกอบอื่น ๆ ลงไป

ผลข้างเคียง

คนส่วนใหญ่ที่บริโภคกาแฟเห็ดนั้น เท่าที่เก็บสถิติมายังไม่มีผู้ได้รับผลกระทบหรือผลข้างเคียงจากการดื่มกาแฟเห็ดชนิดนี้ เว้นแต่อาจมีการได้รับผลเกี่ยวกับคาเฟอีน คืออาจมีการเสพติดคาเฟอีน แต่ก็มีข้อแนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคไต ที่อาจจะต้องดูในเรื่องของปริมาณเห็ดบางชนิด เช่น เห็ดชาก้า ว่ามีในกาแฟนั้นมากแค่ไหน เนื่องจากเห็ดชนิดนี้มีออกซาเลตสูง ซึ่งอาจทำให้เกิดนิ่วในไต สำหรับผู้ที่ไวต่อปัญหาเกี่ยวกับไต ดังนั้นหากจะหามาดื่ม เรื่องที่สำคัญคือ ควรศึกษาส่วนประกอบที่อยู่ภายในกาแฟนั้นให้ละเอียดถี่ถ้วน เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง และได้รับคุณประโยชน์จากกาแฟเห็ดนี้จริง ๆ