วัฒนธรรม กาแฟกรีก

ร้านกาแฟเป็นสถานที่อเนกประสงค์ที่เรามักจะใช้ในการพบปะพูดคุย อ่านหนังสือ หาความรู้ สร้างคอนเนกชัน หรือดำเนินการทางธุรกิจบางอย่าง ประชุมหรือระดมความคิดต่าง ๆ ในกรีซก็เช่นเดียวกัน การดื่มกาแฟหรือช่วงเวลาแห่งกาแฟของที่นี่เป็นเวลานาน และมีความจริงจังเป็นอย่างมาก

ร้านกาแฟในกรีซมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ รูปแบบแรกเรียกว่า kafeteria ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่มีขนาดใหญ่และค่อนข้างมีความทันสมัย อีกแบบหนึ่งเรียกว่า kafeneio ซึ่งเป็นร้านกาแฟสไตล์กรีกดั้งเดิมที่มีมานานกว่าหลายทศวรรษแล้ว แน่นอนว่า kafeteria มีความใหม่และทันสมัยกว่า มักจะดึงดูดผู้คนรุ่นใหม่ได้มากกว่า และโดยปกติแล้ว cafeteria ในช่วงเวลากลางคืนมักมีการดัดแปลงหรือปรับเปลี่ยนเป็นบาร์อีกด้วย ในขณะเดียวกัน kafeneio ก็เป็นที่นิยมชื่นชอบสำหรับผู้มีอายุ และไม่ว่าจะเป็นกาแฟและร้านกาแฟแบบไหน เราก็จะเห็นกาแฟกรีกแบบดั้งเดิมเหมือนกัน

Turkish Coffee

ประวัติโดยย่อ

กาแฟกรีก นับว่าเป็นกาแฟที่ได้รับอิทธิพลมาจากตุรกี และได้รับอิทธิพลมาในช่วงเวลาแห่งการยึดครองจักรวรรดิออตโตมัน (1453-1821) แต่ถึงจะได้รับอิทธิพลมาจากตุรกี แต่ชาวกรีกก็ไม่เรียกกาแฟของตนว่าเป็นกาแฟตุรกี ถึงแม้ว่าในทางเทคนิคจะเป็นแบบนั้นก็ตาม เพราะเหตุการณ์นี้ก็เป็นเหตุการณ์หนึ่งที่ค่อนข้างเจ็บปวดในอารยธรรมหรือวัฒนธรรมกรีกเป็นอย่างมาก

หลังจากที่ชาวเติร์กทำให้ชาวกรีกทั้งหมดต้องอพยพเดินทางออกจาก Istanbul ในช่วงปี 1955 การที่เรียกของบางอย่างโดยให้คำจำกัดความว่าเป็นของ “ตุรกี” นับว่าเป็นการดูถูกเหยียดหยามเป็นอย่างมาก ผู้คนพยายามที่จะลบล้างคำคำนี้และไม่ใช้คำนี้เป็นคำศัพท์ในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่นั้นมา ชาวกรีกก็เริ่มเรียกกาแฟของตนเองว่า “กาแฟกรีก” และนับแต่นั้นก็ใช้คำนี้มาตั้งแต่ปี 1974

ต่อมาในปี 1919 พี่น้อง Loumidis ก็ได้มีการคิดค้นและให้กำเนิดกาแฟผงสำเร็จรูป ให้กับชาวกรีซ หลังจากที่พวกเขาได้ทำงานในอุตสาหกรรมกาแฟในฐานะคนคั่วกาแฟในท้องถิ่นมาระยะหนึ่ง ในปี 1923 กาแฟได้ออกสู่สาธารณชน พวกเขาได้ขายกาแฟให้กับประชาชนทั่วไป ในที่สุดก็ได้ก่อตั้งบริษัทที่มีชื่อเสียงและทรงเกียรติเป็นอย่างมากมาจนถึงทุกวันนี้

ในช่วงเวลาเดียวกันปี 1923 ครอบครัว Samourkas ในเอเธนส์ได้ทำการเปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ ในท้องถิ่นของตน ผ่านกาลเวลามาจนถึงปี 2017 ครอบครัวนี้นับว่าเป็นครอบครัวผู้ส่งออกกาแฟบทรายใหญ่ของกรีก ซึ่งเป็นอันดับ 2 ของโลกเลยทีเดียว

Woman hand pouring greek coffee

กาแฟกับ 3 ความเชื่อของกรีก

การทำนายดวงชะตา

หากใครจำหนังเรื่องดังอย่าง Harry Potter ได้ ในวิชาพยากรณ์ศาสตร์ ศาสตราจารย์ Trelawney ได้ทำการทำนายดวงชะตา แต่ในตอนนั้นเธอใช้ใบชาที่อยู่บริเวณก้นถ้วยในการทำนายดวง รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วสิ่งที่ศาสตราจารย์ Trelawney ได้ทำนั้น มีรูปแบบและได้รับแรงบันดาลใจมาจากประเพณีกาแฟของกรีกอย่างแท้จริง

กากกาแฟหรือตะกอนที่ติดอยู่บริเวณก้นถ้วยของกาแฟนั้น ในวัฒนธรรมกรีกโบราณได้มีการบอกว่า สิ่งนี้สามารถทำนายโชคชะตาได้ จนมีอาชีพนักพยากรณ์กาแฟมืออาชีพด้วย

ตามธรรมเนียมการดื่มกาแฟของกรีกโบราณ เมื่อคุณดื่มกาแฟเสร็จแล้ว คุณจำเป็นที่จะต้องหมุนถ้วยไปรอบ ๆ เพื่อให้ตะกอนหรือกากกาแฟได้แผ่ไปทั่วด้านล่างของถ้วยกาแฟ จากนั้นวางจานรองไว้ด้านบนถ้วย แล้วพลิกถ้วย 1 ครั้ง รอให้น้ำกาแฟที่เหลือทั้งหมดไหลลงมาสู่ด้านล่างของถ้วย พลิกกลับ สิ่งที่เราเห็นภายในถ้วยกาแฟ จะบ่งบอกถึงดวงชะตาของเราในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตได้

สิ่งที่ได้จากการพยากรณ์อากาศจะเป็นตัวอักษร หรือเส้นแม่น้ำแห่งชะตา หรือเป็นทางแยก หรืออาจเป็นสัญลักษณ์ต่าง ๆ ทั้งหมดสามารถตีความออกมาได้หลายต่อหลายแบบ ส่วนบริเวณล่างสุดของถ้วยจะบอกถึงเหตุการณ์หรือประสบการณ์ในอดีตของคนผู้นั้น ส่วนตรงกลางจะบอกถึงสถานการณ์ปัจจุบัน และส่วนบนสุดสามารถทำนายสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

การเทกาแฟลงพื้น

มีชาวกรีกบางคนมีความเชื่อเกี่ยวกับกาแฟว่า หากเราทำการเทกาแฟที่เราจะดื่มเล็กน้อยลงบนพื้น เราจะเจอกับโชคลาภและเงินทอง ซึ่งจะไหลเข้ามาสู่กระเป๋าของเรา

coffee-beans-being-able-to-use-backcround

กาแฟกับการทำนายสภาพอากาศ

ยังมีอีกเรื่องที่ค่อนข้างยิ่งใหญ่ในวัฒนธรรมกาแฟกรีก ชาวกรีกเชื่อกันว่า ในกาแฟ 1 ถ้วย ยังสามารถที่จะทำนายสภาพอากาศได้ หากกาแฟของเรามีฟองอยู่บริเวณตรงกลางของแก้ว แสดงว่าวันนั้นเป็นวันที่อากาศดี หรือในอีกแง่หนึ่ง หากมีฟองเกิดขึ้นที่บริเวณขอบแก้ว สภาพอากาศนั้นจะมืด และเต็มไปด้วยเมฆหมอกสีเทา ซึ่งอาจจะมีฝนตกหรือหิมะเกิดขึ้นก็ได้