วัฒนธรรม กาแฟไอริช

เมื่อพูดถึงประเทศไอร์แลนด์กับความเกี่ยวข้องในด้านกาแฟ เรามักจะนึกถึงการใส่วิสกี้กับเครื่องดื่มกาแฟ ที่เรามักเรียกกันติดปากว่า “ไอริชวิสกี้” ไม่ได้มีการเห็นการดื่มกาแฟแบบเป็นกาแฟจริง ๆ ในวัฒนธรรมการดื่มของชาวไอริชเลย แต่ถึงอย่างนั้น ในประเทศไอร์แลนด์ก็ได้มีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟเกิดขึ้น ถึงแม้ว่าในประเทศนี้ยังคงเป็นประเทศที่ผู้คนมักจะดื่มชากันเป็นส่วนมาก แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ได้เปลี่ยนแปลงไป และได้มีการดำเนินไปอย่างช้า ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ มีการศึกษาของคณะกรรมการอาหารแห่งไอร์แลนด์ (Bord Bia) ในปี 2016 มีการรายงานว่า กว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของประชากร ดื่มกาแฟกันเป็นประจำ โดย 7 ใน 10 จากในนั้นดื่มกาแฟมากกว่า 1 แก้วต่อวันเลยทีเดียว

ประวัติโดยย่อ

irish coffee

ในประเทศไอร์แลนด์นั้นได้มีร้าน กาแฟไอริช แห่งแรกที่เปิดในเมือง Dublin ในสมัยของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 (1660-1685) แนวคิดเรื่องการเปิดร้านกาแฟก็ได้มีการแผ่ขยายออกไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว ได้มีการเปิดร้านกาแฟในหลายเมือง เช่น Cork, Limerick, Kilkenny, Clonmel, Wexford และ Galway โดยได้มีการเปิดร้านกาแฟเจ้าใหญ่อย่าง Belfast และ Waterford ในช่วงหลังของศตวรรษที่ 18

ร้านกาแฟได้กลายเป็นสถานที่ยอดนิยมของคนวัยทำงาน หรือสำหรับการเจรจาธุรกิจอย่างรวดเร็ว ไม่นานร้านกาแฟก็ไม่ใช่แค่สถานที่ที่ใช้ประชุมหรือพบปะทางธุรกิจการเท่านั้น แต่เหล่าหนุ่ม ๆ หรือผู้ชาย ได้เริ่มมีการรวมตัวกันที่ร้านกาแฟกันมากขึ้น โดยแรกเริ่มนั้นได้มีการก่อตั้ง Gentleman Club จากแต่เดิมที่น่าจะรวมตัวกันที่ร้านเหล้าเพื่อสูบซิการ์และมีการอภิปรายพูดคุยทางการเมือง หรือแม้แต่เรื่องกาแฟจนดึกดื่น ไม่นานร้านกาแฟก็เริ่มมีชื่อเสียงขึ้น ด้วยบรรยากาศที่มีความเป็นกันเองและการได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางมากขึ้น

มีผู้สนใจได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของวัฒนธรรมกาแฟในไอร์แลนด์อย่างต่อเนื่องตลอดในช่วงศตวรรษที่ 19-20 แต่ก็ค้นพบว่า ในช่วงเวลาเหล่านั้นไม่ได้มีความสำคัญใด ๆ มากมาย จนกระทั่งถึงช่วงศตวรรษที่ 21 ที่ร้านกาแฟได้เริ่มนำเสนอเครื่องดื่มกาแฟยอดนิยมเช่นเอสเพรสโซ คาปูชิโน และมัคคิอาโต้ ที่เป็นที่นิยมในเมืองใหญ่ (อย่างในลอนดอนหรือในปารีส) และก็เช่นเดียวกับเมื่อในอดีต ในที่สุดร้านกาแฟ รวมถึงร้านกาแฟที่มีกาแฟสเปเชียลตี้ทั้งหมด ได้กลายเป็นสถานที่ยอดนิยมในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้ก็ใช่ในการพบปะทางธุรกิจ หรือการพูดคุยสังสรรค์ ธรรมเนียมหรือวัฒนธรรมดังกล่าวนี้ยังคงตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน หากลองสังเกต ในบริเวณภาคเหนือของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ เราก็จะยังคงเห็นเหล่านักธุรกิจ หรือเราผู้คนมาพบปะพูดคุยและตกลงเจรจาบางอย่างกันในร้านกาแฟอยู่

homemade irish coffee

จากที่กล่าวไว้ข้างต้น โดยรวมนั้นประชาชนของประเทศไอร์แลนด์ยังคงนิยมที่จะดื่มชากันเป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลขความนิยมนี้ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 ในปี 2008 Stephen Morrissey บาริสต้าไอริชได้อันดับ 1 ในการแข่งขัน  World Barista Championship นี่เป็นการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับชุมชนกาแฟในประเทศไอร์แลนด์เป็นอย่างมาก ในปี 2016 ได้เป็นเจ้าภาพในการประชุม World of Coffee ซึ่งได้มีบาริสต้ากว่า 100 ประเทศเข้าร่วมการประชุมในครั้งนั้น ถึงแม้ว่าจะยังคงมีปัญหาด้านเศรษฐกิจอยู่บ้าง แต่ก็นับได้ว่าในเรื่องของกาแฟและวัฒนธรรมกาแฟของไอร์แลนด์ก็ยังคงมีความแข็งแกร่งอยู่มากเลยทีเดียว