วัฒนธรรม กาแฟอินเดีย

หากจะกล่าวถึงเรื่องกาแฟ ประเทศแรก ๆ ที่เรามักจะนึกถึงคงไม่ใช่ประเทศอินเดีย แต่เราอาจจะยังไม่รู้ แม้ว่าในประเทศอินเดียนั้นจะไม่ใช่ประเทศผู้ผลิตกาแฟอันดับต้น ๆ ของโลก แต่ถึงอย่างนั้นประเทศอินเดียก็อยู่อันดับ 6 ในการผลิตกาแฟโลกเลยทีเดียว ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าประหลาดใจมาก

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า แท้จริงแล้วได้มีวัฒนธรรม กาแฟอินเดีย ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นในประเทศอินเดียมานานกว่าหลายร้อยปีแล้ว โดยมีประวัติศาสตร์กาแฟเริ่มตั้งแต่ในปี 1670 และถึงแม้ว่าประเทศอินเดียจะเป็นประเทศอันดับ 6 ที่ผลิตกาแฟของโลก แต่วัฒนธรรมกาแฟในอินเดียนั้น ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่อยู่ดี เว้นแต่ในบริเวณภาคใต้ของประเทศ

coffee-beans-being-able-to-use-backcround

ประวัติโดยย่อ

กาแฟนั้นได้เข้ามาสู่ประเทศอินเดียตั้งแต่ปี 1640 โดย Baba Budan นักบุญชาวอินเดีย ลัทธิ Sufi ผู้โด่งดัง ในขณะที่เขาเดินทางไปแสวงบุญที่เมืองเมกกะ ก็ได้ทำการแวะที่ท่าเรือของประเทศเยเมน อยู่มาวันหนึ่ง Budan ได้ค้นพบกับเมล็ดกาแฟ และได้ทำการซื้อเมล็ดกาแฟนั้นมาดื่ม ไม่ช้าเขาก็ได้ตกหลุมรักเครื่องดื่มชนิดนี้ และได้ทำการนำเมล็ดกาแฟ 7 เม็ดออกมาจากเมืองนั้นในที่สุด

หลังจากนั้น เขาก็ได้นำเมล็ดกาแฟที่ได้นี้มาที่เมือง Karnataka ประเทศอินเดีย ที่ที่ซึ่งเชื่อว่า เรื่องราวของกาแฟอินเดียได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งได้มีการเริ่มต้นปลูกในพื้นที่ส่วนตัวในสวนหลังบ้านของ Budan กาแฟนั้นได้มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ในที่สุดก็ได้เติบโตเต็มพื้นที่บริเวณนั้น ซึ่งในปัจจุบันเรียกบริเวณนั้นว่า “เนินเขา Budan”

การปลูกกาแฟในภาคใต้ของอินเดียได้เริ่มมีการแพร่กระจายมากขึ้น ซึ่งในขณะนั้นประเทศก็ยุ่งอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ เมื่อไร่กาแฟหรือสวนกาแฟนี้ประสบความสำเร็จมากขึ้น ก็ได้มีการแพร่กระจายไปสู่ทั่วประเทศในเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้นจึงเรียกได้ว่า เศรษฐกิจกาแฟของประเทศอินเดียนี้ค่อย ๆ เติบโตอย่างช้า ๆ และในที่สุดเศรษฐกิจและธุรกิจกาแฟก็ได้เฟื่องฟูมาจนถึงทุกวันนี้

Masala Chai

กาแฟของอินเดีย

ประเทศอินเดียนับว่าเป็นประเทศที่มีกาแฟพื้นเมืองมากกว่า 16 สายพันธุ์ที่ไม่ซ้ำกับใครเลยทีเดียว อินเดียเป็นประเทศเดียวที่ทำการปลูกกาแฟไว้ในร่ม และมักจะปลูกในพื้นที่สูงในสภาพอากาศที่ค่อนข้างชื้น ไร่กาแฟหลายแห่งในประเทศอินเดียนี้จะทำการปลูกแซมกับเครื่องเทศไปด้วย และการปลูกกาแฟใกล้กับเครื่องเทศ เช่น กระวาน และอบเชยเหล่านี้ทำให้กาแฟที่ได้มีกลิ่นและรสของเครื่องเทศ และมีความเผ็ดร้อนอยู่บ้าง บางส่วนก็ได้มีการปลูกแซมกับผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น ส้ม วนิลา หรือกล้วย ซึ่งทำให้กาแฟมีรสอ่อนลงและมีกลิ่นของผลไม้และดอกไม้อยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าธุรกิจการค้ากาแฟของอินเดียจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนในท้องถิ่นก็ยังชื่นชอบและนิยมการดื่มชามากกว่าการดื่มกาแฟ ด้วยเหตุนี้เอง กาแฟของอินเดียถึง 80 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน จึงปลูกเพื่อทำการค้าเพียงเท่านั้น แต่สิ่งนี้เองก็ได้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างช้า ๆ เนื่องจากวัฒนธรรมกาแฟของอินเดียได้มีพัฒนาการบางอย่างเกิดขึ้น

วัฒนธรรมกาแฟอินเดียในปัจจุบัน

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น วัฒนธรรมกาแฟในประเทศอินเดียยังคงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการเติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ก็ต้องขอขอบคุณเหล่าคนรุ่นใหม่ในประเทศอินเดีย ที่มักจะเลือกร้านกาแฟเป็นสถานที่ในการพบปะสังสรรค์ ถึงแม้ว่าเครื่องดื่มชนิดนี้จะค่อย ๆ เติบโตอย่างช้า ๆ เองในวัฒนธรรมหรือในวิถีชีวิตผู้คนของอินเดีย แต่ถึงอย่างนั้นก็เรียกได้ว่า มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเปอร์เซ็นต์การเติบโตจะอยู่ที่ 5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี

KOLKATA, INDIA

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1940 สมาชิกคณะกรรมการกาแฟอินเดียคนหนึ่งได้ถูกไล่ออกจากกลุ่ม และได้สร้างแบรนด์ Indian Coffee House ขึ้นมา ในที่สุดในปี 1957 Indian Coffee House ซึ่งเป็นร้านกาแฟแห่งแรกก็ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ และยังคงเปิดให้บริการจนถึงปัจจุบัน โดยมีผู้อุปถัมภ์ร้านกาแฟแห่งนี้ ทำให้ในปัจจุบันมีร้านกาแฟแห่งนี้มากถึง 400 สาขาเลยทีเดียว

Cafe Coffee Day หรือเรียกได้ว่าเป็น Starbucks ของชาวอินเดีย ซึ่งมีร้านของตัวเองด้วยกันถึง 1,500 สาขาทั่วประเทศ เป็นร้านกาแฟที่ให้ความสะดวกสบายกับผู้คน และเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ พร้อมกับเปิดตลาดกาแฟให้ผู้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงกาแฟได้ง่ายและแพร่หลายด้วย

ในปี 2013 ได้มีคนจากอุตสาหกรรมชาในประเทศอินเดียไปขอรัฐบาล เพื่อลงมติให้ชาเป็นเครื่องดื่มประจำชาติ แต่รัฐบาลทำการปฏิเสธ เพราะหากทำแบบนั้น จะทำให้เป็นการกิจการอุตสาหกรรมเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ ในที่นี้หมายถึงกาแฟ ที่สามารถทำเงินให้ประเทศได้มาก ถึงอย่างนั้น ชาก็ยังเป็นเครื่องดื่มที่ประชาชนนิยมชมชอบ กาแฟหรือธุรกิจกาแฟก็ยังคงต้องดำเนินต่อและค่อย ๆ เติบโตอย่างช้า ๆ นี้ต่อไปในประเทศอินเดีย