ทำความรู้จัก ตลาด กาแฟนม พร้อมดื่ม

บรรดากาแฟพร้อมดื่มทั้งหลาย ก้าวเข้าสู่ตลาดได้ไม่นาน หลังจากการเปิดตัวเมนู frappuccino ของร้านกาแฟชื่อดัง Starbucks ในปี 1995 แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ด้วยการเติบโตขึ้นอย่างมากในกลุ่มตลาดเครื่องดื่มกาแฟพร้อมดื่ม มีตลาดที่ใหญ่และกว้างขวางขึ้น ทำให้เครื่องดื่มเหล่านี้กลายเป็นที่นิยม และถูกผลิต ผู้บริโภคมีทางเลือกในตลาดอย่างแพร่หลาย

ตลาดกาแฟพร้อมดื่มเหล่านี้ กำลังจะขยายและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และไม่มีสัญญาณของการชะลอตัวลงเลย มีบริษัทจำนวนมาก หันมาผลิต และเปิดตัวกาแฟพร้อมดื่ม โดยเฉพาะกาแฟนมพร้อมดื่ม ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากกว่า บริษัทเหล่านี้ผลิตกาแฟที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ทำให้ตลาดกาแฟนมพร้อมดื่มนี่กลายเป็นจุดสนใจ และมูลค่าตลาดกาแฟพร้อมดื่มทั่วโลก มีการคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 42.36 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2027 ส่วนหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากถึงขนาดนี้ ก็เนื่องมาจากการปิดตัวของร้านกาแฟในช่วงโรคระบาดที่ผ่านมา

RTD Milk Coffee

สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถามบางอย่างขึ้น ว่าเหตุใดตลาดกาแฟพร้อมดื่ม โดยเฉพาะกาแฟรูปแบบของกาแฟนมพร้อมดื่ม จึงเติบโตได้อย่างรวดเร็วขนาดนี้ในช่วงเวลาอันสั้น ทำไมผลิตภัณฑ์เหล่านี้ จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ผู้บริโภค และอนาคตของวงการนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป วันนี้เรามาทำความเข้าใจและเรามาคุยกัน

นมกับกาแฟ และตลาดกาแฟพร้อมดื่ม

หากเราจะไปดูจุดเริ่มต้นของเครื่องดื่ม กาแฟนม ที่ในที่สุดก็กลายมาเป็นกาแฟนมพร้อมดื่ม เราอาจจะต้องย้อนไปที่เมนู frappuccno ของร้านกาแฟ Starbucks ซึ่งนับว่าเป็นเครื่องดื่มกาแฟรูปแบบใหม่ ที่ได้มีการคิดค้นขึ้นครั้งแรกในปี 1993 และเครื่องดื่มได้ทำการเปิดตัวในปี 1995 ปีถัดมา 1996 เพียงแค่ยอดขายของเครื่องดื่มชนิดนี้ ได้ทำรายได้จากเครื่องดื่มไปถึง 52 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

ด้วยการมียอดขายที่สูง จนเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จถึงขนาดนี้ ทำให้บริษัท Starbucks ได้ทำการจับมือร่วมกับ PepsiCo บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อทำการสร้าง frappuccino พร้อมดื่ม เพื่อจำหน่ายในร้านค้าทั่วไปในสหรัฐอเมริกา โดยในเครื่องดื่มมีการใช้กาแฟของ Starbucks นมไขมันต่ำ น้ำเชื่อม และสารเพิ่มความข้น

การเริ่มต้นและการเกิดขึ้นของเครื่องดื่มชนิดนี้ นับว่าเป็นการปฏิวัติวงการเลยทีเดียว สิ่งนี้ทำให้ผู้บริโภคสามารถเพลิดเพลินไปกับเครื่องดื่มของสตาร์บัคส์ และสิ่งที่ได้เพิ่มเติมมา คือความสะดวกและรวดเร็ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้คนถวิลหามาตลอด

เมื่อเวลาผ่านไป บริษัทเครื่องดื่มอื่นๆ ก็เริ่มที่จะมีการแข่งขัน และคางมาสู้ในตลาดนี้ ในยุโรปเอง llycaffé ร่วมมือกับ Coca-Cola เพื่อเข้าสู่ตลาดกาแฟพร้อมดื่ม ครั้งแรกในสหราชอาณาจักรในปี 2007 ได้ทำการเปิดตัวกาแฟพร้อมดื่มในชื่อ Illy Issimo ในขณะเดียวกันบริษัทอาหาร Mars ได้ทำการเปิดตัวเครื่องดื่มกาแฟ ภายใต้ชื่อแบรนด์ Galaxy และก็ได้มีเครื่องดื่มกาแฟพร้อมดื่มเหล่านี้เข้าสู่ตลาด ทั้งในสหรัฐอเมริกา ยุโรป รวมถึงทั่วโลกด้วย

แต่ถึงจะมีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่การที่จะทำให้เครื่องดื่มนี้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ก็จำเป็นที่จะต้องใช้เวลา 2-3 ปีต่อมาเลยทีเดียว และแน่นอน ก่อนที่จะเข้ามาในวงการกาแฟพิเศษ หรือกาแฟสเปเชียลตี้ด้วย

ความนิยมที่เกิดขึ้นมาจากไหน

ในช่วงปี 2019 ตลาดกาแฟพร้อมดื่มทั่วโลก มีมูลค่าสูงถึง 22.44 พันล้านเหรียญสหรัฐ ความต้องการของผู้บริโภคสำหรับผลิตภัณฑ์กาแฟพร้อมดื่ม ขับเคลื่อนด้วยกลุ่มคนที่มีอายุอยู่ที่เราว่าง 18-39 ปี แต่เครื่องดื่มเหล่านี้ เป็นอะไรที่ดึงดูดสำหรับกลุ่มคนกลุ่มนี้อย่างไร

ตลาดกระแสหลักของเครื่องดื่มกาแฟพร้อมดื่ม ส่วนใหญ่แล้วมักจะมาในรูปแบบของกาแฟดำ หรือไม่ก็นำกาแฟเชิงพาณิชย์มาทำ หากจะมีความสเปเชียลตี้ขึ้นมาหน่อย ก็อาจจะเป็นกาแฟสกัดเย็น แต่กลับกัน เครื่องดื่มลาเต้กระป๋อง ช่วยให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ ที่มีความใกล้เคียง กับเครื่องดื่ม กาแฟนม ที่ขายในร้านกาแฟ

ประสบการณ์ที่มีความคล้ายกับในร้านกาแฟนี่เอง บวกกับความสะดวกสบายในการเลือกหาซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ในร้านค้าใกล้บ้านไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม ได้เปลี่ยนวิธีคิดของผู้บริโภค จากแต่เดิมแล้วต้องเสียเวลาไปที่ร้านกาแฟ บางร้านกาแฟมีการคิดเซอร์วิสชาร์จเพิ่ม แต่ตอนนี้ไม่ใช่แบบนั้นอีกต่อไป ผู้บริโภคสามารถที่จะหาเครื่องดื่มกาแฟนมรสหวานได้ จากชั้นวางบนซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านของคุณ

และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือเครื่องดื่ม กาแฟนม พร้อมดื่มเหล่านี้ ค่อนข้างที่จะได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน มีงานวิจัยจาก Allegra ออกมาเปิดเผยให้เห็นว่า มีการบริโภคกาเฟเย็น อยู่ที่ปริมาณ 170 ล้านแก้วในร้านกาแฟในสหราชอาณาจักรทุกปี และ 66 เปอร์เซ็นต์จากทั้งหมด ของผู้ที่ได้ทำแบบสอบถามหรือแบบสำรวจนี้ ซื้อเครื่องดื่มเหล่านี้เฉพาะในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น

และด้วยการปิดตัวลงของร้านกาแฟ ในช่วงที่มีโรคระบาดใหญ่ ตลาดกาแฟพร้อมดื่ม ก็นับว่าอยู่ในยุคเฟื่องฟู แต่เดิมร้านกาแฟทั่วไป หรือบรรดาโรงคั่วกาแฟ ก็ได้มีการปรับตัว และหันมาทำกาแฟเหล่านี้บ้างเหมือนกัน มีตลาดค้าปลีกที่ค่อนข้างเฟื่องฟู เน้นไปที่การซื้อกลับบ้าน เนื่องจากในช่วงนั้นไม่สามารถบริโภคกาแฟในร้านกาแฟได้

ตลาดกาแฟนมพร้อมดื่มในต่างประเทศ

ทั้งในสหรัฐอเมริกาและบางประเทศในแถบเอเชีย โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ตลาดกาแฟนมพร้อมดื่มเหล่านี้ มีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างรวดเร็วเอามากๆ ในตลาดเอเชียแปซิฟิก มูลค่าของตลาดนี่สูงมากถึง 14.75 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2019 ซึ่งคิดเป็นมากกว่าครึ่งหนึ่ง ของมูลค่าตลาดทั่วโลก

ประเภทที่น่าสนใจคือประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตลาดบริโภคกาแฟที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกในช่วงเวลานั้น ภายในประเทศ แบรนด์กาแฟที่ได้รับความนิยมคือ Georgia Gotica ที่บริษัท Coca-Cola เป็นเจ้าของอยู่

ตลาดกาแฟพร้อมดื่มของประเทศจีน ก็นับว่ามีการเติบโตและกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน มีการคาดการณ์ว่า ในอีก 2 ปีตลาดนี้จะมีการเติบโตถึง 32.9 เปอร์เซ็นต์ โดยในสิ้นปีนี้ อาจมีมูลค่าตลาดมากถึง 1.54 พันล้านเหรียญสหรัฐ ร้านกาแฟชื่อดังสตาร์บัคส์ ได้ทำการเปิดตัวเครื่องดื่ม Doubleshot Energy ในประเทศจีนในช่วงเดือนมิถุนายน 2019 และก็ประสบความสำเร็จในการดึงดูดประชากรอายุน้อย ที่อาจจะมองหาเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน

Cold Brew Coffee with Milk

หากเทียบกันแล้ว ในสหรัฐอเมริกา อัตราที่ผู้บริโภค จากที่เคยดื่มกาแฟร้อน หันมาดื่มกาแฟเย็นนั้นเพิ่มมากยิ่งขึ้น เมื่อรวมกับความต้องการของผู้บริโภคในตลาดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบาย และการมุ่งเน้นไปที่เรื่องของการรักษาประสบการณ์ และคุณภาพที่เราจะได้จากร้านกาแฟหรือคาเฟ่ เครื่องดื่มอย่างลาเต้กระป๋องก็ยังคงสามารถให้ได้

บรรดาโรงคั่วกาแฟขนาดใหญ่ เหล่านี้ก็มีส่วนในการสนับสนุนการเติบโตของตลาดกาแฟพร้อมดื่ม โดยเฉพาะตลาดสเปเชียลตี้ในสหรัฐอเมริกา ยกตัวอย่างโรงคั่ว La Colombe ที่ได้เปิดตัว Draft Latte ในเดือนมีนาคม 2016 หลังจากเปิดตัวเป็นเวลา 18 เดือนในสหรัฐอเมริกา เครื่องดื่มชนิดนี้มีส่วนแบ่งในตลาดกาแฟพร้อมดื่มมากกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ภายในเวลาอันรวดเร็ว และนับว่าเป็นกาแฟที่มีการเติบโตรวดเร็วมากที่สุดภายในประเทศ

ตลาดในสหราชอาณาจักร ก็มีการเติบโตในอัตราส่วนที่มากเช่นเดียวกัน Costa Coffee เปิดตัวเครื่องดื่มเย็น ที่เป็นรูปแบบกาแฟพร้อมดื่มครั้งแรกในช่วงเดือนมิถุนายน 2019 ซึ่งเป็นปีหลังจากที่บริษัท Coca-Cola เข้าซื้อกิจการด้วยมูลค่า 3.9 พันล้านปอนด์

ในเดือนมกราคม 2021 ได้ทำการเปิดตัวกาแฟพร้อมดื่มอีก 2 ตัวได้แก่ Vanilla Latte และ Flat White ทั้งสองเป็นเครื่องดื่มที่วางขายอยู่ที่ราคา 1.70 ปอนด์ ซึ่งมีราคาถูกกว่าร้านกาแฟที่ขายในร้านทั่วไปมาก

เทรนด์ที่เปลี่ยนไป

กรณีตัวอย่าง แบรนด์กาแฟในสหราชอาณาจักร Flavourings ได้มีการปรับปรุงรสชาติ และผลิตภัณฑ์กาแฟพร้อมดื่มของตนเอง เพื่อพัฒนาและก้าวเข้าสู่ตลาดกาแฟพร้อมดื่ม ซึ่งกาแฟของแบรนด์เหล่านี้ เป็นกาแฟที่มีการเสริมและเพิ่มเติมรสชาติอื่นเข้าไป ทำให้เครื่องดื่มกาแฟมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างของรสชาติที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในตลาดกาแฟพร้อมดื่ม คือรสวานิลลา โดยมีการเติบโต 314 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบเป็นรายปี แต่ก็ยังมีรสชาติเดิมที่ได้รับความนิยมอยู่ อย่างรสชาติ salted caramel และมอคค่า

รสชาติอื่นๆ ที่มีการออกมาตามฤดูกาล อย่างเช่นรสเครื่องเทศฟักทอง ก็ยังคงได้รับความสนใจจากผู้บริโภคจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกลุ่มประชากรอายุน้อย ที่นับว่าเป็นกลุ่มที่ขับเคลื่อนการเจริญเติบโตของตลาดนี้เลยก็ว่าได้ โดยความหลากหลายที่มีอยู่ในปัจจุบัน เจ้าของแบรนด์สามารถที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น เกี่ยวกับแนวโน้มและรสนิยมของผู้บริโภคที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น นอกจากจะมีความแปลกใหม่อยู่ในตัวผลิตภัณฑ์แล้ว ก็ยังคงสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์เก่าได้อยู่ด้วย

บริษัทต่างๆ มองหาความแปลกใหม่ในวัตถุดิบ พยายามคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพมากที่สุด เพื่อทำให้รสชาติของเครื่องดื่มออกมายอดเยี่ยม และมอบประสบการณ์การดื่มกาแฟให้กับผู้บริโภคได้มากที่สุด อย่างน้อยก็พยายามให้เทียบเท่ากับเครื่องดื่มที่อยู่ในร้านกาแฟ

La Colombe มีการนำเสนอกาแฟพร้อมดื่มที่มีความแปลกใหม่ในชื่อ Draft Latte ซึ่งเครื่องดื่มมีการฉีดไนตรัสอ๊อกไซด์ลงไปในลาเต้ แล้วนำมาบรรจุใส่ในกระป๋อง ผลที่ได้คือเครื่องดื่มมีฟอง และมีเนื้อสัมผัสที่เนียนละเอียด ซึ่งแตกต่างจากกาแฟไนโตรสกัดเย็น

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งตลาดที่น่าสนใจ คือตลาดกาแฟพร้อมดื่ม ที่มาพร้อมกับนม หรือส่วนผสมต่างๆจากพืช ความสนใจของผู้บริโภคในตลาดนี้ค่อนข้างที่จะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในช่วงต้นปี 2019 Nescafé ได้ทำการเปิดตัวสมูทตี้ coffee protein โดยเป็นเครื่องดื่มที่นำเสนอโปรตีนจากพืช 15 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค

 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 La Colombe ร่วมมือกับบริษัทอาหารและเครื่องดื่ม Chobani มีการออกเครื่องดื่ม Draft Latte ที่ทำมาจากข้าวโอ๊ต ในช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผู้คนนิยมหันมาดื่มนมข้าวโอ๊ตกันอย่างมาก ซึ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งใหม่ และสิ่งที่น่าสนใจที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

อนาคตของกาแฟนมพร้อมดื่ม

 นวัตกรรม นับว่าเป็นกุญแจสำคัญในการเติบโตของตลาดกาแฟพร้อมดื่ม ที่เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในอนาคตต่อไปข้างหน้า แต่แบรนด์ต่างๆ พร้อมที่จะลงทุนในนวัตกรรมใหม่เหล่านี้ และมีการให้ความสนใจในนวัตกรรมใหม่เหล่านี้มากน้อยขนาดไหน

 นอกจากเรื่องของนวัตกรรมแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้บริโภคให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของความยั่งยืนในอุตสาหกรรม รวมถึงการตรวจสอบย้อนหลังได้ของเครื่องดื่ม ถึงแม้ว่าบางบริษัทผลิตกาแฟ จากจัดทำผลิตภัณฑ์กาแฟพร้อมดื่มออกมา มีความหลากหลายและน่าสนใจมากก็จริง แต่ผู้บริโภคก็ยังเล็งเห็นถึงความโปร่งใส การสามารถตรวจสอบย้อนหลัง และความยั่งยืนในกาแฟที่พวกเขาดื่มด้วยเช่นกัน

 เรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดกาแฟนมพร้อมดื่ม สิ่งนี้อาจเป็นจุดหนึ่งที่ตลาดสามารถที่จะปรับปรุงและพัฒนาได้ในอนาคต มีการวิจัย ว่าในสหราชอาณาจักร ผู้บริโภคพร้อมที่จะซื้อเครื่องดื่มกาแฟเย็นบ่อยมากขึ้น หากกาแฟเหล่านั้นเป็นกาแฟที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น

 ยกตัวอย่างเมนูชื่อดังของร้านกาแฟสตาร์บัคส์ Frappuccino มีน้ำตาลปริมาณ 68 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำตาลที่แนะนำต่อวันของผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลย ที่ผู้ดื่มกาแฟจากกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ ดังนั้นการสามารถผลิตกาแฟออกมาให้มีน้ำตาล และไขมันในปริมาณที่น้อยลงได้ อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับแบรนด์กาแฟ ที่ต้องการก้าวเข้ามาสู่ตลาดนี้

 สิ่งนี้อาจจะมองว่าเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อแบรนด์กาแฟ หรือบริษัทกาแฟขนาดใหญ่ก็จริง แต่ผู้ที่คั่วกาแฟเอง ก็ได้ประโยชน์ทางอ้อมจากตลาดกาแฟพร้อมดื่มเหล้านี้ด้วย สิ่งนี้เปรียบเหมือนการเปิดโอกาสให้ผู้คั่วกาแฟ และเจ้าของแบรนด์กาแฟ ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้แล้ว ยังช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ที่บริโภคกาแฟ กลุ่มใหม่ที่อาจไม่ใช่ผู้บริโภคกาแฟคลื่นลูกที่สามมาก่อนก็ได้

Can Cold coffee

 ดูเหมือนว่านวัตกรรม จะเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนการเจริญเติบโต ของตลาดกาแฟในภาคส่วนกาแฟพร้อมดื่มเป็นอย่างมาก ที่มีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว แล้วจะยังคงขับเคลื่อนตลาดใหม่นี้ต่อไปข้างหน้า

 อุตสาหกรรมกาแฟปัจจุบันกำลังเปลี่ยนไป หากมองในภาพใหญ่ทั่วโลก ด้วยการปิดตัวของร้านกาแฟไปช่วงหนึ่ง ในช่วงที่มีโรคระบาดใหญ่ ถึงแม้ในปัจจุบันร้านกาแฟเหล่านี้จะกลับมาเปิดให้บริการ ในบางพื้นที่อย่างประเทศไทยของเราอาจจะมีการเปิดขึ้นเยอะก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้นความสนใจของผู้บริโภคบางกลุ่มก็ได้เปลี่ยนไป มีความสนใจในผลิตภัณฑ์จากพืชมากยิ่งขึ้น ความสะดวกสบายถือเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสำคัญ

 เมื่อคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ เครื่องดื่มพกพา หรือเครื่องดื่มกาแฟพร้อมดื่ม ก็นับได้ว่าเป็นโอกาสที่สำคัญสำหรับแบรนด์กาแฟ ในตลาดผู้บริโภคกาแฟทั่วโลก