ทำความรู้จัก ภาคส่วนกาแฟพิเศษของเอกวาดอร์ ว่าด้วยเรื่องของภูมิภาค และวิธี การโปรเซสกาแฟ

ประเทศเอกวาดอร์นั้น ถึงจะไม่ใช่ประเทศผู้ผลิตกาแฟ ที่ผลิตกาแฟได้ออกมาเป็นอันดับต้นๆของโลก แต่ก็ถือว่าเป็นประเทศที่กาแฟของพวกเขามีความโดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์สูง ในภาคส่วนกาแฟของเอกวาดอร์นั้น ถึงแม้ส่วนมากกาแฟจากที่นี่ จะเป็นกาแฟโรบัสต้า ซึ่งถูกนำมาทำเป็นกาแฟสำเร็จรูป แล้วส่งออกไปยังต่างประเทศ แต่ในภาคส่วนของกาแฟสเปเชียลตี้ หรือกาแฟพิเศษภายในประเทศนั้น ก็นับว่ามีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ ถึงแม้ประเทศจะต้องเผชิญกับปัญหาหลากหลายด้าน แต่กาแฟของเอกวาดอร์ก็ยังนับว่าเป็นกาแฟที่ยอดเยี่ยมอยู่ดี

Fermentation Wet Process

ในบทความที่แล้ว เราได้กล่าวถึงปัญหา และความท้าทายที่อุตสาหกรรมกาแฟพิเศษของเอกวาดอร์จะต้องเผชิญ ต่อไปเราจะกลับมาสู่เรื่องพื้นฐาน ว่าด้วยเรื่องของภูมิภาคสำหรับปลูกกาแฟในประเทศ ประเทศเอกวาดอร์ปลูกกาแฟที่ไหน และปลูกอย่างไรบ้าง รวมถึงกรรมวิธี การโปรเซสกาแฟ ที่ได้รับความนิยมในประเทศ

ภูมิภาค และพื้นที่ปลูกกาแฟของเอกวาดอร์

ประเทศเอกวาดอร์มีความพิเศษ หากเราจะแบ่งแยกเหนือใต้เหมือนกับประเทศอื่น หรือภูมิภาคการปลูกกาแฟอื่นนั้น ก็คงจะทำไม่ได้ในเอกวาดอร์ เราอาจจะต้องคำนึงถึงเรื่องของความหลากหลายของพื้นที่ปลูกกาแฟ แต่ก่อนอื่นเราไปดูภูมิศาสตร์ของประเทศกันก่อน

ประเทศเอกวาดอร์นั้น ตั้งอยู่ในแถบตะวันตกเฉียงเหนือ ของทวีปอเมริกาใต้ มีพรมแดนอยู่ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ไกลออกไป ทางบกจะมีเทือกเขาแอนดีสทอดยาวไปทั่วประเทศ ส่วนทางทิศตะวันออกนั้น เราจะพบกับเขตป่าอะเมซอน

จากข้อมูลของ FAO เผยว่า ร้อยละ 50 ของปริมาณการผลิตกาแฟ เกิดขึ้นในจังหวัด บนชายฝั่งทะเล กาแฟจากจังหวัด Manabí คิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตกาแฟทั้งหมด ในพื้นที่ป่าอะเมซอนและพื้นที่ภูเขา Sierra คิดเป็น 30 และ 25 และเปอร์เซ็นต์ของการผลิตกาแฟของประเทศเอกวาดอร์ตามลำดับ กาแฟโรบัสต้าส่วนใหญ่ จะถูกปลูกในเขตอเมซอน ในขณะเดียวกัน กาแฟโรบัสต้าจะถูกปลูกบริเวณตามชายฝั่งของประเทศ

ต่อไปจะเป็นการเจาะลึกเข้าไปอีกให้ได้มากยิ่งขึ้น ในทางตอนใต้ของประเทศ เราจะพบกาแฟพันธุ์ Typica, Caturra และ Bourbon ถูกปลูกบนพื้นที่ที่มีความสูง 1,700-2,300 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งส่วนใหญ่เราจะพบได้บนภูเขา Loja, Amazonian Zamora และชายฝั่ง El Oro

ในภาคเหนือของประเทศ เราจะพบการปลูกกาแฟในจังหวัด Pichincha, Imbabura, Sucumbios และ Orellana กาแฟพันธุ์ต่างๆ ที่นำมาปลูกบนพื้นที่นี้ จะเป็นกาแฟที่นำเข้ามาจากประเทศโคลัมเบีย เช่น Colombia และ Castillo

ในจังหวัด Manabí จังหวัดที่อยู่บริเวณชายฝั่ง โดยทั่วไปแล้วกาแฟจะถูกปลูกอยู่บนพื้นที่สูง 600-800 เหนือระดับน้ำทะเลเพียงเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ใชว่าเป็นพื้นที่ปลูกกาแฟที่ไม่ดี เนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของบริเวณนี้ มีสภาพอากาศที่มีความเฉพาะตัว ซึ่งมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างต่ำ สิ่งนี้นำมาสู่การที่กาแฟมีศักยภาพที่ยอดเยี่ยม ส่วนมากจะนิยมโปรเซสแบบ natural เนื่องจากมีสภาพอากาศค่อนข้างแห้ง

อีกพื้นที่หนึ่งที่มีความน่าสนใจ คือบริเวณหมู่เกาะกาลาปากอส กาแฟจากที่นี่ เป็นกาแฟที่ค่อนข้างได้รับความนิยม และมีราคาค่อนข้างสูง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความต้องการในตลาดมีมาก และอีกส่วนหนึ่ง ก็เปลี่ยนเพราะความยากลำบากในการขนส่งกาแฟไปยังแผ่นดินใหญ่ ราคาหน้าฟาร์มของสารกาแฟของกาลาปากอส อยู่ที่ประมาณ 5-10 เหรียญสหรัฐต่อปอนด์

เรื่องของพันธุ์กาแฟที่นี่ก็น่าสนใจ ในปัจจุบันเราเห็นมีการพัฒนา และการนำเข้าพันธุ์กาแฟ ที่สามารถป้องกันสนิม และโรคภายในใบกาแฟมากยิ่งขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่นเรามีโอกาสได้เห็นกาแฟ Sarchimor โรคสนิมในใบกาแฟนั้น ถือเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อผู้ผลิตกาแฟ สิ่งเหล่านี้ทำลายพืชผลในแถบลาตินอเมริกาไปมากในช่วงปี 2012 ถึงแม้ว่าจะมีต้นไม้ที่สามารถทนทานต่อสนิมเหล่านี้ได้ แต่รสชาติของผลผลิต หรือรสชาติของกาแฟในท้ายที่สุดก็จะมีความซับซ้อนน้อยลง มีความเป็นกรดและความหวานในกาแฟที่น้อยลงด้วย

พันธุ์กาแฟที่น่าสนใจอีกหนึ่ง Sidra ซึ่งคุณจะสามารถพบได้ในเอกวาดอร์ นับว่าเป็นพันธุ์กาแฟหายาก และมีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของคุณภาพ

กรรมวิธีการโปรเซส

ประเทศเอกวาดอร์นั้น ขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องของ การโปรเซสกาแฟ แบบ washed ซึ่งเป็นวิธีการที่ทำให้ได้กาแฟที่มีความคลีนสูง เราสามารถพบเห็นได้ทั้งกาแฟแบบ washed รวมถึงกาเเฟ double washed วิธีการนี้จะทำให้ได้กาแฟที่มีความคลีนสูงแล้ว เรายังสามารถได้รสชาติที่ซับซ้อน และมีความสว่างของกาแฟออกมาด้วยเหมือนกัน

ถึงแม้ว่า ประเทศเอกวาดอร์จะค่อนข้างขึ้นชื่อ ในเรื่องของกาแฟ washed ก็ตาม แต่ก็ยังมีแนวโน้ม สำหรับการเพิ่มขึ้นของการโปรเซสกาแฟ natural และ honey โดยเฉพาะในจังหวัด Lojaอย่างเมื่อในปี 2017 ในการแข่งขัน World Barista Championship บาริสต้าจากประเทศเอกวาดอร์ ได้นำเสนอกาแฟ natural จากผู้ผลิต Murray Cooper ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

กลับมาที่กาแฟ washed สิ่งที่เราจะได้จากกาแฟ คือความคลีน ความเป็นกรดที่มีความสว่าง แต่ก็ยังคงมีบอดี้ที่ชุ่มฉ่ำ มีกลิ่นหอมของดอกไม้อยู่ บางทีอาจจะได้กลิ่นส้มหรือมะนาวด้วย แต่หากเป็นแบบ natural และแบบ honey สิ่งที่จะได้เพิ่มเติม คือบอดี้ที่หนักมากยิ่งขึ้น ความหวานที่มากยิ่งขึ้น และมีกลิ่นหอมของผลไม้ที่มากขึ้น

ถึงแม้จะมีความยอดเยี่ยมถึงขนาดนี้ แต่หากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งประเทศผู้ผลิตกาแฟอื่นทั่วโลก กาแฟเอกวาดอร์อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จัก หรือได้รับความนิยมมากนัก แต่ก็เป็นกาแฟที่ควรได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น ด้วยความหอมหวานเป็นเอกลักษณ์ รสสัมผัสที่ดี ผลไม้ที่ชุ่มฉ่ำ รวมถึงอาจมีกลิ่นหอมของดอกไม้ หากใครได้มีโอกาสลิ้มลอง คุณอาจจะได้กาแฟแก้วโปรดแก้วใหม่ก็ได้

Heirloom Coffee Cherry

ประเทศเอกวาดอร์ มีความท้าทายอยู่มากในอุตสาหกรรมกาแฟ แต่ถึงอย่างนั้น ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ยังคงสู้กันอยู่ เพื่อที่จะหล่อเลี้ยงอุตสาหกรรม ที่มีอัตราการลดน้อยลงนี้ของประเทศ โดยพยายามที่จะเพิ่มผลผลิต และพยายามที่จะช่วยผู้ผลิตจัดการกับต้นทุนที่สูง ทั้งหมดเหล่านี้เป็นปัญหาจริงที่เกิดขึ้น กับภาคการผลิตกาแฟในเอกวาดอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กาแฟสเปเชียลตี้ หรือภาคส่วนกาแฟพิเศษ

ในเมื่อมันเยี่ยมยอดขนาดนี้ ดังนั้นหากคุณมีโอกาสได้ลิ้มลองกาแฟเอกวาดอร์ ผมขอแนะนำให้คุณลองมาดู คุณจะพบกับกาแฟที่หอมหวาน กาแฟที่มีความคลีนสูง และก็ยังมีความซับซ้อนในรสชาติ อย่างที่คุณอาจจะคาดไม่ถึงเลย